ขอนแก่น ยังอ่วม! น้ำท่วมกว่า 40หมู่บ้าน สังเวยแล้ว 1ราย เร่งช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 3 ต.ค.2564 ที่บ้านโนนกะยอม ต.โพธิ์ไชย อ.โคกโพธิ์ไชย จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น นำคณะเหล่ากาชาด จ.ขอนแก่น และ ปภ. ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพจำนวน 200 ชุด เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม เนื่องจากมวลน้ำจากแม่น้ำชีที่ไหลมาจาก จ.ชัยภูมิ ได้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนที่อยู่อาศัย และพื้นที่การเกษตรอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทำให้ในขณะนี้มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำชีเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนที่อยู่อาศัยและพื้นที่ทางการการเกษตร ใน 4 ตำบล รวมกว่า 40 หมู่บ้าน ชาวบ้านในพื้นที่ลุ่มต่ำต้องใช้การสัญจรทางเรือ และบางส่วนต้องไปอาศัยตามจุดพักพิงชั่วคราวที่จัดเตรียมไว้ให้

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ขนย้ายลำเลียงสิ่งของ เครื่องใช้ไฟฟ้าและข้าวในยุ้งฉาง เพื่อขนลำเลียงออกมาไว้ในพื้นที่จุดพักพิงชั่วคราวเพื่อความปลอดภัยเป็นการเร่งด่วน โดยสิ่งสำคัญที่สุดคือ ความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน ซึ่งจากข้อมูลในพื้นที่พบว่ามีผู้เสียชีวิต 1 ราย จากการที่ลงไปวางอวนดักปลาและเป็นตะคริวในบริเวณน้ำลึกโดยลำพัง ทำให้ไม่มีผู้พบเห็นยากแก่การช่วยเหลือได้ทันเวลาเป็นเหตุให้เสียชีวิต

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า และสำหรับบ้านเรือนของประชาชนที่มีผู้ป่วยติดเตียงและผู้สูงอายุได้ให้มีการเคลื่อนย้ายไปยังที่ปลอดภัย และให้มีการตัดกระแสไฟฟ้าเป็นการชั่วคราว โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ดำเนินการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อความปลอดภัย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *